CÂU CHUYỆN VỀ NHÚT

Nhút Thanh chương – món ăn lưu giữ linh hồn Việt !

Thanh Chương là huyện miền núi bán sơn địa do dãy Trường Sơn và sông Lam hợp thành. Dân cư Thanh Chương dựa vào thế cận thuỷ, cận sơn lập kế sinh sống tạo nên những ngôi làng, những dòng họ văn hiến sâu nặng nghĩa tình. Đôi bờ Lam xanh ngát bãi mía, nương dâu, những vườn cây sum suê trĩu quả như nhãn, vải, hồng và đặc biệt nhất là mít. Trên rừng nhiều măng, dưới sông đầy cá – những sản vật nổi tiếng đương thời

Đôi bờ xanh tuyệt đẹp

“Tiếng đồn cá mát sông Giăng
Dẻo thơm Kẻ Quạ, ngon măng Chợ Chùa”

Món ăn lưu giữ linh hồn Việt

Nhắc đến món ăn ở Thanh Chương ngoài cá suối, gà đồi thật thiếu sót khi không nhắc đến món Nhút Thanh Chương – niềm tự hào của người dân địa phương và những người con xa xứ mỗi khi nhớ về

Nhút Thanh Chương có tự bao giờ đến nay chưa thấy tài liệu nào ghi chép chỉ biết từ rất xa xưa đã có câu truyện kể rằng, ngày xưa ở vùng đất Thanh Chương nghèo, gió Lào và cát trắng, đất cằn cỗi đầy sỏi đá nên việc làm nông nghiệp không đủ nuôi sống các gia đình nơi đây. Nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn đói, thiếu ăn. Để khắc phục khó khăn đó, người dân nơi đây luộc mít để ăn chấm với chẹo (một loại nước chấm độc đáo của người dân xứ Nghệ được làm từ tương và lạc) ăn thay cơm. Do mít chỉ có vào mùa hè trong năm nên người dân đã nghĩ cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm gọi là nhút. Từ đó cho đến nay, nhút Thanh Chương được hình thành và đã trở thành món ăn quen thuộc, gắn bó với người dân nơi đây từ thưở còn đói nghèo mà không thứ gì khác có thể thay thế được

Đặc sản nhút Thanh Chương

Trải qua hàng trăm năm, với bản tính siêng năng, chịu khó, tháo vát, đảm đang của người con gái Thanh Chương mà các bà, các mẹ các chị đã biến những vật liệu dễ dàng tìm kiếm như măng, mít… thành món ăn nổi tiếng. “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” là câu phương ngữ. Ý nói khi nhắc đến Thanh Chương là nhắc đến món Nhút đầu tiên. Như vậy đủ để thấy rằng Nhút Thanh Chương đã có bề dày lịch sử, là thực phẩm nuôi sống biết bao thế hệ con người. Trong nhà nếu có vại nhút hũ tương thì không phải lo kiếm tìm thực phẩm trong mùa giáp hạt. Nhút trở thành món ăn không thể thiếu của dân Thanh Chương mỗi khi khách đến chơi nhà

Tuỳ vào tài năng của người phụ nữ trong gia đình để làm Nhút thế nào cho ngon bởi quy quy trình chế biến đơn giản, phổ biến không có bí mật gia truyền. Chỉ có thế hệ trước truyền cho thế hệ sau, người biết làm sẵn sàng bày cho những người khác khi muốn tìm hiểu. Nhút là thực phẩm dự trữ ăn dần của từng hộ gia đình trên đất Thanh Chương

Nhút nấu canh với cá rào

Trải qua sự biến đổi của thời gian Nhút Thanh Chương ngày càng khẳng định được giá trị của mình trong làng nghề truyền thống gắn liền với cuộc sống của người dân Thanh Chương. Nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền lại rất sạch, được nhiều người ưa chuộng và đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực rất riêng của người Thanh Chương. Và món ăn dân dã này đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn được một lần thưởng thức, và cũng phần nào thoả lòng nỗi nhớ quê hương da diết của những người con xứ Nghệ trong mỗi bữa cơm nơi đất khách quê người

Tuy nhiên, trước đây, Nhút chủ yếu là tự cung, tự cấp với các hộ gia đình, làm ăn manh mún nhỏ lẻ nên chưa đáp ứng được nhu cầu, tiêu chí của những người “yêu thích”. Bởi cơ bản “mạnh ai nấy làm” điều đó đã có phần nào làm lu mờ thậm chí là ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nó. Điều này làm cho chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều là làm sao để vừa giữ vững chất lượng, chuẩn mực của món ăn đậm tính truyền thống của quê hương này, vừa phải làm sao để thoả mãn nhu cầu to lớn của đông đảo người dân yêu thích

Với lòng trăn trở đó, chúng tôi nghĩ cần phải có một tổ chức để vừa đảm bảo tính chuẩn mực, vừa có quy tắc, quy chuẩn, quy định chung để giữ vững tính truyền thống về hương vị nhưng cũng đảm bảo và phát huy được chất lượng cho không chỉ NHÚT mà còn một số sản phẩm đặc trưng khác của quê hương xứ Nghệ để ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích. Trước nhu cầu cấp thiết ấy, ngày 28/5/2020, HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT NHÚT VÀ ĐẶC SẢN NÔNG NGHIỆP THANH CHƯƠNG ra đời

Hiện tại mới chỉ riêng với sản phẩm Nhút, măng muối đã được rất nhiều nhân dân không chỉ trong tỉnh như Quỳnh Lưu, Yên Thành, Vinh… yêu thích, mà còn đi vào thị trường các tỉnh bạn xa xôi như: Hà Nội, Bắc Ninh, Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương…
Và tôi thiết nghĩ, với sự yêu thích sẵn có, cùng với hương vị và chất lượng rất tuyệt vời của các đặc sản rất sạch, không chất bảo quản độc hại của quê hương mình như Nhút, măng muối…thì sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích trên mọi miền tổ quốc.)

Hấp dẫn từ nhút

Vì vậy dù bạn là ai? Là người vùng quê nào không quan trọng chỉ cần bạn yêu thương đất nước mình, yêu những người lao động cần lao, là người yêu quý sức khỏe của bản thân mình thì hãy một lần thưởng thức Nhút Thanh Chương. Bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của ớt, vị ngọt bùi của mít, vị mằn mặn đậm đà của muối và hơn cả là bạn sẽ cảm nhận được tình cảm đằm thắm dịu dàng, đôn hậu thủy chung được kết đọng từ bao vất vả nhọc nhằn, từ bao chắt chiu thương khó của người phụ nữ nơi đây. Vì vậy, mong các bạn hãy yêu quý chúng tôi như chúng tôi từng yêu quý bạn!

“Mặn mòi vị Nhút Thanh Chương
Đậm tình chồng vợ, đậm hương quê nghèo
Đậm sâu có vị gió lào
Miên man có vị ngọt ngào sông Giăng
Để giành qua mấy mùa trăng
Phòng khi mưa lũ nước băng mái nhà
Phòng mùa giáp hạt đi qua
Phòng mùa đông rét cắt da ngại ngùng
Ai đi qua đó chợ Dùng
Dừng chân mà thấy vui chung trăm bề
Say lòng vì một sắc quê
Đi đâu rồi cũng nhớ về Thanh Chương”

*** Hãy ghé nhút THANH CHƯƠNG ***
– Thông tin liên hệ:
+ Phone: 0377 139 168
+ Address: Xóm 4, Xã Hạnh Lâm, Huyện Thanh Chương, Nghệ An
+ Mail: info@dacsanthanhchuong.vn
+ Website: http://dacsanthanhchuong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *