Đậm đà món nhút mít Thanh Chương

Trong suy nghĩ chung của người dân cả nước, Thanh Chương nói riêng về mảnh đất miền Trung vốn gian khó với nhiều thiên tai, bão lũ… Song, chính sự gian khó ấy đã tạo lên cho cư dân nơi đây sức chịu đựng, ý chí quyết tâm khắc phục hoàn cảnh

Món nhút mít ra đời cũng từ những gian khó đó để rồi từ chỗ chỉ là một món ăn dân dã, bình dị trong bữa ăn hàng ngày, nhút mít Thanh Chương đã dần trở thành một “đặc sản”, một thức quà quê độc đáo: “Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”

Đặc sản sinh ra trong khó khăn của người dân

Chuyện kể thời gian trước, cũng như nhiều miền quê khác ở miền Trung, sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã làm cho đời sống người dân Thanh Chương gặp rất nhiều khó khăn, cơm không đủ no, nhiều nhà đứt bữa… “Cái khó ló cái khôn”, người dân đã nghĩ ra cách luộc mít, loại quả mà trong vườn nhà ai cũng có, để ăn thay cơm. Nhưng mít thì cả năm chỉ có một mùa, nên người Thanh Chương đã sáng tạo bằng cách đem mít muối mặn để dùng dần, món nhút mít ra đời vì lẽ đó…

Nhút được đóng hộp tiện lợi cho việc đem theo

Tận mắt nhìn những người phụ nữ Thanh Chương làm món nhút mít thì mới cảm nhận hết sức sáng tạo cùng tâm huyết mà họ đã gửi gắm vào món ăn độc đáo của quê hương. Nhút mít được chế biến gần giống với cách thức muối dưa của người miền Bắc, chỉ khác ở chỗ nguyên liệu chính ở đây là trái mít vừa mới “vào hạt”. Để có được món nhút mít ngon, người quê nơi đây chọn loại mít bở còn hơi non hoặc ương ương, khi bổ ra thì hạt mít còn chưa hình thành vỏ lụa

Đặc sản nhút Thanh Chương

Mít hái xuống, gọt hết vỏ bên ngoài sau đó được băm từ ngoài vào trong sao cho sơ, múi mít đều thành những sợi nhỏ, dài. Mít băm xong sẽ được mang ngâm với nước gạo. Theo kinh nghiệm của bà con thì đây là công đoạn quan trọng để tạo nên sức hấp dẫn của nhút mít. Nước gạo sẽ giúp loại bỏ hết nhựa mít, để những sợi mít không bị bầm đen mà trở nên trắng nõn nà. Nhưng khi ngâm nước gạo cần chú ý thời gian ngâm vừa phải vì mít ở mỗi vùng, thậm chí mỗi loại mít, mỗi cây mít lại có thời gian ngâm riêng

Sau khi ngâm nước gạo, những sợi mít trắng tinh sẽ được phơi dưới ánh nắng nhẹ cho đến khi se lại thì sẽ đem trộn mít cùng muối tinh với tỷ lệ vừa phải. Nếu nhiều muối thì nhút mít sẽ mặn còn ít muối thì nhút sẽ mau lên men, dễ hỏng hoặc không giữ được lâu. Để nhút mít thêm ngon, người làm nhút thường trộn thêm cọng rau muống, ớt tươi cùng ít là gừng

Nếu có một lần đến Nghệ An hãy ghé địa chỉ “Xóm 4 ,Xã Hạn Lâm , Huyện Thanh Chương, Nghệ An” để mua mang về làm quà hoặc liên hệ SDT : “0377 139 168”. Ngoài ra bạn có thể truy cập trang web “dacsanthanhchuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *