Món quà quê cho bạn bè, gia đình, họ hàng

Những năm trở lại đây, Nhút Thanh Chương trở thành một loại đặc sản đặc trưng để bán cho khách du lịch đến đây khi đã lỡ “có tình ý” món ăn bình dị, dân dã này. Nhút được coi là “món quà quê” để tặng bạn bè, người thân, họ hàng ở xa

“Ngái ngôi chi mà anh nỏ về
Hay là vì anh chê quê em nghèo đói
Hay anh chê em vụng về câu nói
Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà
Chắc có lẽ rứa mà anh chê
Chắc có lẽ rứa mà anh nỏ về….”

Bài thơ là lời trách của cô gái nghèo sống ven bờ song Lam đối với chàng trai đi biệt xứ quên đi các món ăn dân dã thuở lúc hai người còn cơ cực. Món ăn mà cô gái nhắc đến là Nhút – một đặc sản nổi tiếng của đất Thanh Chương – Nghệ An

Khung cảnh thơ mộng ở Thanh Chương – Nghệ An

Món quà ý nghĩa dành cho gia đình, bạn bè

1. Nhút là gì?

Nhút là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là Nghệ An. Nhút là tên gọi quen thuộc của người dân miền Trung cũng giống như dưa muối của người miền Bắc

– Nhút được làm từ mít xanh hoặc xơ mít và muối trắng không i-ốt. Nhút có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể chấm ăn với nước mắm, làm nộm hoặc xào

Nhút – Món quà ý nghĩa

2. Món ăn hấp dẫn từ nhút mít và cách làm

– Không đơn giản chỉ là một món đồ chua cho bữa ăn thêm ngon miệng mà nhút còn có thể chế biến thành nhiều hương vị hấp dẫn

– MÓN NỘM:

+ Nguyên liệu: dùng găng tay vắt NHÚT ra bát (vừa ăn), thịt lỗ tai heo (lợn), tỏi, ớt, lá kinh giới, lá rau quế, lá chanh, mùi tàu, lạc rang, đường, mì chính (không nhất thiết)

+ Cách làm:
Thịt lỗ tai heo (lợn): rửa sạch, rồi cho lên bếp luộc chín, sau đó thái lát mỏng
Tỏi ớt thái nhuyễn, rau thơm rửa sạch thái chỉ, lạc rang giã dập. Trộn tất cả các thứ trên rồi để chừng khoảng 5 phút cho ngấm gia vị thì ăn được
Rất nhiều món ăn hấp dẫn được làm từ Nhút Mít

– MÓN XÀO:

+ Nguyên liệu:
– Nhút muối: 01 bát ăn cơm
– Thịt nạc dăm: 100g (hoặc thịt gà hoặc tôm (tép) khô)
– Gia vị: Lá chanh, rau ngổ, mùi tàu (ngò gai), tỏi, ớt, dầu ăn, hành tăm (hoặc hành khô), đường, súp, mì chính

+ Cách làm:
– Thịt thái mỏng, phi thơm hành rồi cho thịt xào qua, bỏ tí súp, mì chính (bỏ vừa phải vì trong nhút muối đã có gia vị) rồi thả nhút cho lửa nhỏ om khoảng 10 phút cho nhút ngấm gia vị, tới chừng cạn nước thì thái rau ngổ, mùi tàu (ngò gai), lá chanh tuỳ theo mùa mà Nhút được chế biến thành nhiều món ăn

Đặc sản sinh ra từ khó khăn

– MÓN CANH CHUA:
+ Nguyên liệu:
– Nhút muối: 01 bát ăn cơm; Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm (Trôi, Mè);
– Gia vị: Hành khô, ớt, nghệ tươi, rau ngổ, mùi tàu (ngò gai), cà chua

+ Cách làm:
+ Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm (Trôi,Mè) làm sạch, cắt khúc đối với cá quả, bổ đôi đối với Đầu Cá Trắm (Trôi, Mè) rồi chiên sơ
+ Cà chua rửa sạch, thái lát
+ Hành khô, ớt, nghệ tươi giã nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm, bỏ Cà Chua, Nhút vào đảo đều trong vài phút rồi trút vào chừng 01 bát ôtô nước, thả Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm (Trôi, Mè) đun sôi vừa lửa chừng mươi phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.Rau ngổ, mùi tàu (ngò gai), thái chỉ rắc vào khi đã tắt bếp

Canh chua làm từ nhút và cá rào

– Món Canh Lạc:

+ Nguyên liệu: nhút muối: 1 bát ăn cơm, lạc sống: 50g (giã dập), lá mùi tàu (ngò gai), ớt, hành, súp, mì chính.1 quả cà chua (rửa sạch, thái lát)

+ Cách làm: phi thơm hành,ớt lên, bỏ Cà chua, nhút vào đảo đều trong 3 phút, rồi cho 1 bát ôtô nước vào, cho lạc vào đun sôi vừa lửa chừng 7-10 phút, nếm gia vị vừa ăn. Mùi tàu (ngò gai) thái chỉ rắc vào khi đã tắt bếp

3. Các loại nhút

– Ăn nộm: Lạc hoặc vừng rang lên, giã nhỏ trộn lẫn với lá chanh, lá rau ngổ, lá đinh lăng… rồi cho nhút vào trộn lẫn lần nữa

– Ăn chấm: Lấy nhút ra chấm với nước mắm có thêm gia vị tỏi và ớt

– Nấu canh: Cũng như trên, nhưng thường nấu với lạc rang giã nhỏ hoặc Cá Lóc, Cá Trê,… có thêm gia vị là ớt, mùi tàu và cà chua. Nhút ăn thưòng xuyên cũng nấu canh được. Còn có loại nhút bằng xơ mít đã chín, mít ăn múi xong, ngưòi ta gọt lấy xơ

– Nếu là mít bở: Chỉ việc gọt vỏ trộn muối, bỏ vào rồi buộc chặt, độ vài ba ngày là ăn được. Khi ăn thái nhỏ, chấm với nước mắm có gia vị ốt, tỏi. Loại này, có người gọi đùa là giò nhút

– Nếu là mít dai: Gọt vỏ trộn muối bỏ nước lã đun sôi để nguội ngâm 2 ngày, sau đó xé nhỏ và làm như trên. Đó là giới thiệu một số loại nhút phổ biến ở vùng Thanh Chương. Còn làm thế nào cho ngon hơn thì tuỳ tài năng khéo léo của ngưòi phụ nữ trong gia đình

– Trước đây ở Thanh Chương trong các bữa tiệc, hoặc tiếp khách của gia đình không bao giờ thiếu 1 đĩa nhút giữa mâm tiệc, nhất là khi có lòng lợn. Nhút ăn kèm với lòng lợn, thịt luộc càng làm tăng thêm độ ngon vốn có của các món ăn khác. Ở Thanh Chương, nhút làm ra để tự cung tự cấp trong gia đình, khi cần ai xin cũng cho. Giá trị kinh tế tuy không cao nhưng rất được nhiều ngưòi ưa chuộng vì dễ chế biến. Nó là món ăn gần gũi quen thân, nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền lại rất sạch, không bị nhiễm độc

Ca dao có câu: đừng khinh dưa nhút, tương cà
Tuy không lịch lãm nhưng mà sạch trong

– Nhút là một nét văn hoá ẩm thực truyền thống của vùng dân cư Thanh Chương. Người Thanh Chương đi khắp muôn phương, đến đâu đều làm nhút đến đó, đều ăn nhút và đều không quên mất vị của món nhút. Chính vì thế mà nhút đã trở thành món hàng thực phẩm ở các chợ đô thị

– Trong cơ chế thị trường, các món ăn truyền thông đặc sản đang được phục hồi, nhất là món ăn truyền thông hấp dẫn. Nếu cải tiến và nâng cao quy trình công nghệ thì chất lượng nhút chắc sẽ hấp dẫn và giá trị hàng hóa tăng lên. Tiềm năng nguyên liệu dồi dào, đủ điều kiện để làm đồ hộp xuất khẩu tốt

*** Hãy ghé nhút THANH CHƯƠNG ***
– Thông tin liên hệ:
+ Phone: 0377 139 168
+ Address: Xóm 4, Xã Hạnh Lâm, Huyện Thanh Chương, Nghệ An
+ Mail: info@dacsanthanhchuong.vn
+ Website: http://dacsanthanhchuong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *