Nhút Thanh Chương giữa lòng Sài Gòn

Nhút mít món ăn dân dã đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn được một lần thưởng thức

– Ở Nghệ An, Hà Tĩnh khí hậu tương đối khắc nghiệt, cuộc sống người dân thì vô cùng khốn khó. Vào những lúc đói kém, thóc lúa thì hết, sang nhất chỉ có khoai lang với mít xanh. Khoai lang được nấu ăn thay cơm, nhút mít được chế biến thành thức ăn mặn

Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm cũng giống như món dưa muối của người miền Bắc

Nhút Thanh Chương giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

– Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau

Nhút Thanh Chương giữa lòng Sài Gòn

– Nghề làm nhút ở Thanh Chương có từ lâu đời, là thức ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình

– Vật liệu để làm nhút gồm có mít xanh và muối trắng. Mít xanh, loại ương ương càng ngon. Mít đang ở trên cây, người ta hái xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong hoặc nia, dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm ra. Cuối cùng bỏ vào vại sành khoả đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5-6 ngày

– Hàng ngày trong bữa cơm, một bát nhút và nước mắm làm nước chấm là đủ

– Có nhiều cách để chế biến món nhút, nơi thì muối mặn trong vại; nơi thì muối xổi trong liễn; lúc thì sử dụng xơ mít chín; lúc thì sử dụng xơ mít xanh… Quả mít chín sau khi bổ ra và ăn hết múi, dùng dao gọt lấy xơ, bóp với muối rồi nén chặt trong vại, chum… như muối dưa, cà. Sau mấy ngày lấy ra, xé tơi ăn với lá kinh giới chấm nước mắm tỏi ớt hoặc nấu canh đều ngon

– Người dân Thanh Chương thường hay gọi đùa món này là “thịt gà xé phay“. Ngoài ra nhút còn được chế biến thành món canh hoặc xào. Bạn cũng không nên quên món ăn ngon “Canh Nhút nấu cá rào”

Canh nhút nấu với cá rào

– Nếu có một lần đến Nghệ An hãy ghé địa chỉ Xóm 4 ,Xã Hạn Lâm , Huyện Thanh Chương, Nghệ An để mua mang về làm quà hoặc liên hệ SDT : “0377 139 168”. Ngoài ra bạn có thể truy cập trang web “dacsanthanhchuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *